[EWAW]Välkommen till LUND

posted on 30 Nov 2013 20:35 by vverin

เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ

 

คอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูน เรื่อง Axis Powers Hetalia

ซึ่งสมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจากเมือง/รัฐในประเทศต่างๆ

และทุกส่วนของคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น

 

-หม่าม้าไม่เคยไปสวีเดน ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยแข็งแรง ทั้งนี้เลยอาจจะมีข้อมูลที่ผิดพลาดหรือไม่ชัดเจนในบางส่วนส่วน ขออภัยมา ณ ที่นี้นะคะ

-เมืองไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว รูปค่อนข้างน้อย รูปที่ถูกต้องตามฤดูกาล/เวลาอาจจะหาไม่มี จึงอาจจะมีการใช้รูปที่ผิดเช้ากลางวันเย็น หรือผิดร้อนหนาวร่วงผลิ ขออภัยเช่นกันนะคะ

♛♔

รหัสนักเรียน :132059
ชื่อเมือง/รัฐและชื่อประเทศ (ภาษาอังกฤษ) :Lund , Sweden

สวัสดีครับ ผมนิลส์ อัลม์เสตดท์ ครับ วันนี้ผมจะมารายงานเกี่ยวกับการที่ผมได้มีโอกาสพาคุณAไปเที่ยวที่บ้านผมเป็นระยะเวลา2วัน3คืน ระหว่างวันที่25-27 ตุลาคม 2013ครับ


Firstday

5:30 am(W)

ผมกับคุณAพร้อมกันที่สนามบินนานาชาติWordsworth

6:00 am(W)


 ออกจากเกาะด้วยเที่ยวบินSK2359 สายการบินScadinavian airlines ใช้เวลา5ชั่วโมงโดยประมาณ

12:00am(W)


  ถึงสนามบินนานาชาติKastrup ณ กรุงโคเปนเฮเกน ผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองและรับกระเป๋าเรียบร้อย


หลังจากนั้นผมและคุณAก็ไปซื้อตั๋วรถไปOresundstagเพื่อข้ามไปฝั่งสวีเดนเพื่อไปยังลุนด์ครับ โดยที่เราจะเดินทางข้ามสะพานออเรชุนด์และผ่านเมืองมัลเม่อก่อน


ในระหว่างทาง คุณAดูตื่นเต้นกับวิวทิวทัศน์มาก แต่ผมก็ไม่ลืมที่จะให้เขาบวกเวลาในนาฬิกาเพิ่มไปอีก2ชั่วโมง เนื่องจากเวลาของเกาะWและสวีเดนไม่เท่ากันครับ

นี่เป็นรถไฟที่เรานั่งจากโคเปเฮเกนไปลุนด์ครับ เราใช้เวลาประมาณ45นาทีก่อนจะถึงลุนด์ครับ

3:00pm(Se)

เรามาถึงลุนด์แล้วครับ หลังจากนั้นผมก็พาคุณเอเดินไปที่โรงแรมที่เราจะเข้าพักกันในระหว่างทริปนี้ พูดว่าเดินอาจจะดูไม่สะดวก แต่ที่จริงก็ประมาณ400เมตร ซึงเป็นระยะทางที่ไม่ไกลมาก อากาศก็ไม่เย็นจนเกินไป

เราใช้เวลาประมาณ15นาทีก่อนที่จะถึงโรงแรมที่เราจะเข้าพัก นั่นคือโรงแรมGrand Hotelครับ


ซึ่งโรงแรมนี้สร้างในปี1899 เป็นผลงานของสถานปนิก Alfred Hellerström โดยที่คุณอัลเฟรดยังเป็นคนที่ออกแบบห้องสมุดของมหาวิทยาลัยอาคารปัจจุบันด้วยครับ ซึ่งเรื่องนี้ผมจะกล่าวถึงอีกที เนื่องจากตอนนี้ผมต้องพาคุณAเข้าเช็คอิน


3:50pm(Se)

หลังจากที่พวกเราเช็คอิน เก็บของ และเข้าห้องน้ำกันเรียบร้อย ผมก็พาคุณAออกมานอกโรงแรม โดยที่อธิบายว่ากำหนดการต่อจากนี้มีอะไรบ้าง กำหนกการต่อจากนี้คือผมจะพาคุณAขี่จักรยานไปแถวๆมหาวิทยาลัยเพื่อเยี่ยมชมอาคารต่างๆ โดยที่เราจะใช้เส้นทางฟุตบาธของถนนKykrogatanตรงยาวไปแล้วเลี้ยวเข้าในส่วนของมหาวิทยาลัย ซึ่งหลังจากนั้นเราก็จะขี่กันแบบสบายขึ้นอีกหน่อย เนื่องจากส่วนของมหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมดตรงนั้นห้ามรถวิ่งครับ


นี่คือหอสมุดอาคารปัจจุบันครับ ผลงานของสถาปนิก Alfred Hellerström ผู้สร้างGrand Hotelที่ผมเคยพูดถึง อาคารปัจจุบันสร้างในปี1907เพื่อทดแทนอาคารเก่าที่สร้างในปี1666เนื่องจากหอสมุดเก่ามีขนาดเล็กไป โดยที่ปัจจุบันหอสมุดเก่าได้กลายเป็นร้านอาหารไปแล้วครับ


เราใช้เวลาขี่ชมและถ่ายรูปประมาณสองชั่วโมงเศษๆ ความจริงถ้าเราใช้จักยานขี่นจริงๆก็กินเวลาไม่นานมากครับ แต่คุณAเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปมาก เห็นได้ชัดจากการที่เขาแวะเกือบทุกตึกหรือทุกจุดที่มีอะไรน่าสนใจ และนี้ก็เป็นบางส่วนจากกล้องของคุณAครับ


นี่คืออาคารของสาขาการออกแบบอุตสาหกรรมในคณะวิศวกรรมศาสตร์ครับ ชื่อเต็มๆคือ The Ingvar Kamprad Design Centre ครับ ซึ่งชื่อของอาคารนี้นำมาจากผู้ก่อตั้งบริษัทอิเกีย Ingvar Kampradครับ

 

 

 

 

เรากลับถึงโรงแรมประมาณหกโมงกว่าๆ และแยกย้ายกันไปอาบน้ำ ก่อนที่ผมจะนัดให้คุณเอลงมาเจอที่ห้องอาหารของโรงแรมในเวลาหนึ่งทุ่มตรงครับ

19:00(Se)


ผมกับคุณเอมาพร้อมกันที่ห้องอาหารของGrand hotelชั้นล่างสุดติดกับล็อบบี้ บรรยากาศหรูหราพอสมควร และเป็นที่รู้กันว่าห้องอาหารของโรงแรมนี้แพงและดีที่สุดในลุนด์ครับ


อาหารที่พวกเราทานกันวันนี้ก็มีซุปปู มีทบอล แล้วก็ของหวานเป็นแอปเปิ้ลโดนัทราดด้วยไอศกรีมเฮเซลนัทครับ (แต่ผมไม่ได้ถ่ายมาทุกจาน มีรูปแค่เฉพาะมีทบอลครับ)โดยที่มีทบอลจะเสิร์ฟมาเป็นแบบกระทะตามรูปเลยครับ โดยที่จุดที่ผมชอบที่สุดของอาหารทีนี่คือแยมลิงง่อนเบอร์รี่จะไม่ข้นเหนียวออกเป็นเนื้อแยมมากไปครับ แต่จะออกเห็นผลกลมๆชัดเจนเนื่องจากไม่ได้ต้มนานมาก รสชาติความเปรี้ยวจะมีมากกว่าแยมลิงง่อนเบอร์รี่ทั่วไป ทำให้ตัดเลี่ยนได้ดีกว่าแยมของร้านอื่นๆครับ ในความรู้สึกของผม

เราทานไปคุยไป จนถึงประมาณสองทุ่มกว่าๆก็แยกย้ายครับ

Second Day

8:00am


  ลงมาทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารของโรงแรมครับ เป็นอาหารเช้าตามที่พบได้ตามโรงแรมทั่วไปครับ ซึ่งคือจะมีเป็นมุมอเมริกันเบรกฟาสต์และมุมอาหารเช้าประจำชาติครับ

9:45am


ผมใช้เวลาประมาณสิบนาที พาคุณAเดินจากโรงแรมมาถึงจัตุรัสกลางเมืองของลุนด์หรือที่เรียกว่าStortotgetครับ


โดยที่แถบนี้ตึกรามบานช่องจะถูกคงไว้ให้เหมือนสมัยก่อนที่สุดครับ เพื่อเอื้อต่อการศึกษาประวัติศาสตร์ เพราะฉะนั้นก็คงเห็นตึกใหม่ๆยากหน่อยครับ ตึกสไตล์โมเดิร์นที่เห็นที่เมื่อวานคือเกือบทั้งหมดของตึกสมัยใหม่ในเมืองแล้วครับ


อาคารรูปล่างสุดนั่นคือศาลากลางของเมืองนะครับ สถานที่ต่อไปที่เราจะไปชมกันก็คือLund Cathedralหรือมหาวิหารลุนด์ครับ


มหาวิหารของผมสร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์สร้างด้วยหินทราย ตอนแรกก็เป็นมหาวิหารคาทอลิกครับ แต่หลังจากที่คุณเดนมาร์กเปลี่ยนแปลงศาสนาที่นี่ก็เปลี่ยนเป็นลูเธอรันครับ...... อันที่จริงคือมหาวิหารนี้เป็นมหาวิหารที่เปลี่ยนแปลงบ่อยมากครับ ในหลายๆด้าน อย่างแรกคือนิกาย อย่างที่สองคือตัวอาคารและสถาปัตยกรรม มหาวิหารลุนด์ตอนแรกไม่ได้เป็นแบบที่เห็นครับ มีการเปลี่ยนแปลงหลายหลายครั้ง ซึ่งถ้าผมพูดคงอาจจะไม่ค่อยเห็นภาพ ผมเลยเปิดวิดีโอการเปลี่ยนแปลงของมหาวิหารลุนด์ให้คุณAดู ซึ่งผมได้แนบมาในรายงานนี้ด้วย

       

 

นี่คือภายในโบสถ์ครับ ทางซ้ายในรูปเป็นออร์แกนสไตล์โกธิคที่ใส่เพิ่มมาในสามร้อยกว่าปีให้หลังของการสร้างมหาวิหารครับเพิ่มมาทั้งหมดห้าตัว และหนึ่งในนั้นเป็นออร์แกนที่ใหญ๋ที่สุดในประเทศด้วยครับ ส่วนรูปวาดบนโดมก็เป็นฝีมือของศิลปินในช่วงปรับปรุงหลังจากเกิดไฟไหม้ครับ

 

ส่วนนี่คือนาฬิกาดาราศาสตร์ซึ่งปกติจะเรียกแค่astronomial clockเฉยๆแต่ชื่อเต็มๆคือ Horologium mirabile Lundenseครับ สร้างในปี1380แต่ถูกเก็บเอาไว้ เพิ่งจะเอามาโชว์เมื่อปี1923เองครับ แล้วทุกๆครั้งที่ครบเวลาตามนาฬิกาตั้งไว้ กลไกจะทำงาน นักเวทย์สามคนกับคนรับใช้จะเดินออกมาพร้อมกับเพลง In dulci jubilo


ที่นี่เป็นที่ๆสำคัญกับเมืองนี้ในหลายๆด้าน เกิดมาแทบจะพร้อมกับที่ผมเกิด ถึงสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยได้ยิน แต่ที่นี่เคยเป็นที่ที่ประทับของอัครสังฆราชคนแรกของเดนมาร์กและสแกนดิเนเวีย จึงเป็นศูนย์กลางของศาสนาแห่งหนึ่งที่สำคัญมากในตอนนั้น และอีกอย่างที่สำคัญมากที่ยังมีมาถึงปัจจุบันคือ นักศึกษาปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยลุนด์ก็จะรับปริญญาบัตรกันที่นี่ครับ โดยจะรับกันในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม ทางมหาวิทยาลัยก็จะจัดขบวนมาอย่างสวยงามและยิ่งใหญ่

12.30pm


หลังจากที่พวกเราชมมหาวิหารลุนด์เสร็จ ก็ออกมาทานข้าวที่ร้านอาหารใกล้เคียง ก่อนที่ผมจะพาคุณAไปยัง พิพิธภัณฑ์Kulturen


เมื่อเราเข้าไปข้างในก็จะเป็นหมู่บ้านครับ หนู่บ้านในเมืองในหลายๆช่วงเวลาแล้วก็จะมีเป็นฟาร์มที่เลี้ยงสัตว์จริงๆที่สำคัญคือทุกบ้านเข้าไปได้และของทุกอย่างในบ้านก็เป็นของจริงที่ใช้ได้ ทำให้ได้ดลเห็นภาพวัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ของคนในยุคต่างๆ

คุณAดูสนุกมาก เขาเหมือนกลับไปเป็นเด็ก วิ่งเข้าวิ่งออกทุกห้อง ซึ่งผมก็ดีใจที่เขาชอบ พวกเราอยู่ในนั้นจนกระทั่งพิพิธภัณฑ์ปิดในเวลาสี่โมงเย็น

เมื่อเราออกมาผมก็พาคุณAเข้าไปในร้านขายของของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งขายผลิตภัณฑ์และหัตถกรรมของจังหวัดสโกเน ซึ่งคุณเอก็ซื้อถ้วยเซรามิกไปสองสามใบและงานไม้แกะสลักอีกจำนวนหนึ่ง

5:00pm

กลับถึงโรงแรม พร้อมกับบอกให้ใส่สูทที่ผมได้บอกคุณAก่อนเริ่มทริปว่าให้นำมาด้วย และให้มาพบกันบริเวณล็อบบี้โรงแรมเวลาหกโมงเย็น

6:00pm


หลังจากที่มาเจอกันตรงล็อบบี้ พวกเราก็ออกเดินทางไปยังร้านอาหารStäket ซึ่งร้านนี้เป็นตึกเก่าตั้งแต่สมัยศตวรรษที่15แล้วครับ ส่วนอาหารที่เราทานในวันนี้แนสเต็กเนื้อครับ


7.45 pm


(จินตนาการว่ามันเป็นตอนค่ำเอานะคะ555555 #น้ำตา)

พวกเรามาถึงLund Stadteaterซึ่งเป็นโรงละคร พร้อมกับเฉลยว่าวันนี้ผมพาคุณAมาดูคอนเสิร์ตของ Glenn Miller orchestra คุณAทำหน้าเหมือนไม่รู้จัก ผมจึงบอกเขาไปว่าเพลงที่วันนี้เพลงวงจะเล่นเป็นเพลงของGlennทั้งหมด โดยที่เขาเป็นคนแต่งเพลงIn the mood พอผมบอกชื่อเพลงไปคุณAก็ร้องอ๋อทันที หลังจากนั้นเราก็เข้าไปนั่งในโรง

10:15pm

คอนเสิร์ตเลิก คุณAชวนคุยตลอดทางเรื่องที่ว่าเขาไม่เคยรู้จักเลยว่าGlenn Millerคือใคร พอรู้ว่าแต่งเพลงIn the moodก็รู้จักแค่เพลง แต่พอมาฟังจริงๆก็ตกใจมาก ไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้ หลังจากนั้นก็คุยเรื่องสัพเพเหระไปเรื่อย ก่อนที่จะถึงโรงแรมแล้วแยกย้ายกันไปพักผ่อน

Last Day

8:00am

พบกันที่ห้องอาหารโรงแรม ทานข้าวเช้า และนำกระเป๋ามาวางทิ้งไว้ที่ล็อบบี้

8:30am


ผมถามคุณAว่ามีที่ไหนที่อยากซ้ำ หรือจะไปดูอะไรรึเปล่า ถ้าไม่มีผมจะพาไปซื้อของแถวย่านการค้าของเมือง คุณAตอบผมว่าอยากซื้อของ ผมจึงพาเขาไปเดินเล่นแถวๆถนนklosterg,V martensg,St.Grabrodersag,Byteregซึ่งเป็นย่านการค้าของเมือง


พวกเราเดินเข้าๆออกๆหลายร้าน แต่สังเกตได้ชัดว่าคุณAมักจะเข้าไปอยู่ในร้านที่เป็นร้านในท้องที่มากกว่าร้านค้าที่worldwideเช่นH&M ซึ่งก็ไม่เป็นที่แปลกใจสำหรับผมเท่าไหร่


12.00am


หลังจากที่ได้ของฝากตามต้องการ ผมก็พาคุณAไปทานอาหารเที่ยงที่ Klostergatans Fisk ซึ่งเป็นร้านอาหารทะเลร้านโปรดของผมเอง

1:15pm


กลับมาเอาสัมภาระที่โรงแรมก่อนที่จะนั่งรถไฟเพื่อกลับไปยังโคเปนเฮเกน (ในรูปเป็นสถานีรถไฟลุนด์นะครับ)

2:10pm

ถึงสนามบินKastrup เช็คอินสัมภาระ หลังจากนั้นก็พาคุณAไปเดินเล่นในดิวตี้ฟรี ซึ่งคุณเอก็ได้น้ำหอม และช็อคโกแลต รวมถึงบุหรี่มาจำนวนหนึ่ง

3:15pm

ออกจากท่าอากาศยานนานาชาติKastrupด้วยเที่ยวบินSK2360 สายการบินScadinavian airlinesใช้เวลาเดินทางประมาณ5ชั่วโมง

6:30(W)pm

ถึงท่านอากาศยานนานาชาติWordsworthโดยสวัสดิภาพ

♛♔

/คลานมา/ ส่งเอาวินาทีสุดท้าย555555 ตอนแรกก็วางแผนนานนะ เวลาก็เยอะเลยไม่ค่อยกลัว ไปๆมาๆก็มีงานเข้ามาบวกกับตัวเองเป็นคนไม่รับผิดชอบก็กลายมาเป็นปั่นสองวันสุดท้าย ชั่วมาก5555555 ก็ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขอโทษนะคะ ทุกอย่างในนี้พยายามอิงความจริงหมด ยกเว้นไฟลท์กับนาฬิกาดาราศาสตร์ ไฟลท์เราเมคเอง ส่วนนาฬิกาดาราศาสตร์มันจะตีตอนบ่ายๆทุกชั่วโมงอะ แต่เราฟิกซ์เวลาไม่ลง555 เลยจับเอาให้มันไขเวลานั้นซะเลย เอาเป็นว่าขอบคุณสำหรับทุกคนที่อ่านจบนะคะ555นี่เขียนเมามาก #กราบ

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก

-GoogleMap(รูปเกินครึ่งมาจากการแคปหน้าจอ.....)

-Tripadvisor

-VisitLund.se

-Wikipedia,Wikitravel

-เว็บไซต์ของสถานที่นั้นๆเอง ได้แก่Grand hotel, Klturen

-YouTube
 

Comment

Comment:

Tweet